Chủ đề năm học 2023 - 2024 là “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”

Tăng cường các hoạt động phòng bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ)

Kính gửi: – Trưởng phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố;- Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc;- Hiệu trưởng Trường BTVH Pali Trung cấp Nam bộ;- Hiệu trưởng Trường TH, THCS và THPT iSchool;- Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX các huyện, thị xã, thành phố.

Căn cứ công văn số 271/CV-BVCK 27/2 ngày 11/9/2023 của Bệnh viện Chuyên khoa 27 tháng 2 về việc tăng cường các hoạt động phòng bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ).

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị thủ trưởng các đơn vị triển khai và thực hiện một số nội dung sau:

1. Các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus) là:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;

– Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang;

– Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường;

– Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh;

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ;

– Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác;

– Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

2. Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm…, cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp2thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan.

3. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh.

4. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho các đối tượng: Giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và phụ huynh biết để phòng ngừa.Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị thủ trưởng các đơn vị quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:– Như trên;- Lưu: VT, DTTX. KT. GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC

Nguyễn Việt Mười